วิธีการทำอาหารไทย ญี่ปุ่น เกาหลี จีน
Just another WordPress site
Show Menu

Archives

June 2012
M T W T F S S
« May   Jul »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  

เเหนมทำมาจากอะไร

June 19, 2012   

เเหนมทำมาจากอะไร

แหนม เป็นการถนอมอาหารประเภทหนึ่ง โดยที่นำเนื้อสัตว์ไปหมักกับข้าว น้ำตาล เกลือ ดินประสิว (โปตัสเซียมไนเตรท) มีรสชาติเปรี้ยวซึ่งมาจากเชื้อจุลินทรีย์กลุ่มแล็กโตบาซิลลัส แหนมมีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแหนมเนื้อหมู หูหมู แหนมซี่โครง แหนมที่ทำไว้นานเกินไปจะมีกลิ่นเปรี้ยวมากและมีเมือกไม่น่ากิน แหนมเป็นอาหารดิบ จึงอาจมีพยาธิและแบคทีเรีย ดังนั้นควรปรุงให้สุกก่อนบริโภค ถ้าเก็บไว้อุณหภูมิห้อง จะเก็บได้ประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ถ้าเก็บในตู้เย็นจะเก็บได้ราว 1 เดือน
วิธีการทำเเหนมสด
- เนื้อหมู 12 กิโลกรัม
 - หูหมู 3 กิโลกรัม
 - หนังหมู 5 กิโลกรัม
 - เกลือ 400 กรัม
 - เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 40 กรัม
 - รีกัลเบส 40 กรัม
 - น้ำตาลทราย 40 กรัม
 - กระเทียม 800 กรัม
 - ข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้า 500 กรัม
 - พริกขี้หนูสวน 500 กรัม
  1.2 ขั้นตอนการทำแหนม
1.2.1 การเตรียมวัตถุดิบ          เนื้อที่ใช้ควรเป็นเนื้อแดงสดที่ชำแหละใหม่ ๆ เนื้อส่วนต้นขาเป็นส่วนที่ดีที่สุด เนื่องจาก มีมันแทรกน้อย และเมื่อนำมานวดกับเครื่องปรุงต่าง ๆ จะได้ส่วนผสมที่เหนียว เนื้อที่ใช้ทำแหนม ไม่นิยมล้างน้ำ เนื่องจากเนื้อจะดูดซึมน้ำทำให้มีความชื้นสูง และอาจเน่าเสียง่าย ระหว่างการหมัก หากนำไปล้างน้ำควรซับน้ำให้แห้ง นำเนื้อมาตัดเอาส่วนที่เป็นมันและพังพืดออกให้ หมด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำเข้าเครื่องบดเนื้อ หรือใช้มีดสับจนเนื้อละเอียด หนังหมูขูดให้สะอาด ล้างด้วยน้ำ ถอนขนออกให้หมด นำไปต้มสุก นำมาหั่นบาง ๆ กระเทียมแกะเปลือกออกหมด โขลกให้ละเอียด ข้าวเหนียวนึ่งหรือข้าวสวยนำไปโขลกหรือบดให้ ละเอียด
1.2.2 การนวดผสม         นำเนื้อบดแล้วผสมเครื่องปรุง คือ เกลือ ข้างสุก รีกัลเบส โซเดียมไนเตรท ไนไตรท์ น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตร นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ เติมหนังหมูหรือหูหมู และนวดต่อให้ เข้ากัน สำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกขี้หนูเพื่อให้มีรสเผ็ด
1.2.3 การบรรจุและหมัก          แหนมเมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตองกล้วยสด มัดให้ แน่นด้วยยาง เชือก หรือตอก (ถ้าใช้ใบตองกล้วยสด) เพื่อไล่อากาศภายใน เพราะควร หมักแหนม ในสภาพไม่มีอากาศและแขวนหมักไว้ประมาณ 2 -3 วัน ก็รับประทานได้

Adorning the www.collegewritingservice.org shelves were dozens of trophies from the school’s sports teams and random tchotchkes collecting dust

อาหารยอดนิยมคนเกาหลี

June 19, 2012   

อาหารยอดนิยมคนเกาหลี

 เกาหลีเป็นประเทศที่มีลักษณะการผสมผสานวัฒนธรรมของหลายชาติที่คล้ายคลึงกัน ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น จีน รวมถึงรากดั้งเดิมของชนชาติเกาหลี ลักษณะของอาหารจึงสร้างสรรค์ให้เหมาะกับสภาพอากาศ และผูกพันกับวัฒนธรรมของผู้คน ซึ่งอาหารที่เรารู้จักกันดีก็คือ เมนูหมูย่างเกาหลี หรือเนื้อย่างที่ให้พลังงานต่อสู้กับอากาศหนาวเย็น และเมนูวัตถุดิบประจำถิ่นอย่างเมนูพืชผักต่าง ๆ เช่น ผักกาดขาว หัวผักกาด ต้นหอม หัวหอม แตงกวา ฯลฯ ที่เรารู้จักกันดีอย่างเหล่ากิมจิ หรือผักดองทั้งหลาย เครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้ในทุกโต๊ะอาหารของชาวเกาหลี รูปแบบของกรรมวิธีการปรุงอาหารมักไม่ค่อยใช้วิธีการทอด แต่ใช้การปิ้ง ย่าง หมักดอง ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้อาหารชาติเกาหลีมีคุณค่าทางโภชนาการสูง
Bibimbap
หนึ่งเมนูยอดนิยมของแฟนอาหารเกาหลี ซึ่งรู้จักในชื่อของ “บิบิมบับ” หรือ “ข้าวยำเกาหลี” มีลักษณะการนำส่วนผสมต่าง ๆ อาทิ ผักต่าง ๆ แตงกวา ถั่วงอก ซอสพริกโคชูจัง เนื้อสัตว์ รวมถึงไข่ดิบสำหรับคลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ
Haemultang
 ซีฟู้ดหม้อไฟ หรืออาจเรียกได้ว่าต้มยำทะเลแบบเกาหลี แต่ใช้วัตถุดิบพืชผักแบบเกาหลี นั่นคือ ผักกาดขาว หัวไชเท้า กะหล่ำปลี เห็ดเข็มทอง สาหร่าย และวัตถุดิบสำคัญที่สุดก็คือ กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก และกิมจิ รวมอยู่ในหม้อไฟ ทานอุ่น ๆ สู้อากาศหนาวได้อย่างดี
Kimchi
   กิมจิเป็นอาหารเลื่องชื่อของคนเกาหลีที่เป็นได้ทั้งอาหาร เครื่องเคียง เครื่องปรุง กับแกล้ม ซึ่งเกิดจากวิธีการถนอมอาหารที่สำคัญของคนเกาหลี โดยใช้ผักนานาชนิดไม่ว่าผักกาด หัวไชเท้า แตงกวา เป็นต้น ซึ่งนับจากสมัยโบราณ กิมจิก็มีการทำและพัฒนาเรื่อยมาจวบจนปัจจุบัน กิมจิก็ไม่เคยขาดไปจากทุกมื้อของคนเกาหลีเลย

My enthusiastic, out-going, book-loving friend is in the process of pay someone to do my essay cheap developing her vision of what this school library could be

วิธีการทำโดรายากิ

June 19, 2012   

วิธีการทำโดรายากิ

ผมไม่เคยไอ้เเมวตัวนี้กินอย่างอื่นเลยนะ

โดรายากิ สูตรจากคุณ jjbd
ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งสาลี 1 ถ้วยไข่ไก่ 2 ฟองน้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ( เพิ่มหรือลดส่วนได้ตามชอบ )ผงฟู 1/2 ช้อนชาเกลือป่นนิดหน่อยน้ำสะอาด 1/4-1/2 ถ้วยน้ำมันพืชนิดหน่อยผ้าหรือกระดาษซับน้ำมันสำหรับชุบน้ำมันไว้ทากะทะ
วิธีทำ
1. นำผงฟูผสมกับน้ำสะอาด 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ปล่อยทิ้งไว้ให้ขึ้น , นำแป้งมาร่อน 3 ครั้ง แล้วพักไว้
2. ตอกไข่ไก่ใส่ชามโคมใบใหญ่
3. ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู ค่อย ๆ แบ่งน้ำตาลทรายเทลงไป ระหว่างตี ( น้ำตาลแบ่งสัก 2-3 ครั้ง )
4. ตีจนไข่เหนียวตั้งได้ (สังเกตุได้… คือยกตะกร้อขึ้นมา แล้วไม่ล้มก็ใช้ได้ค่ะ) ถ้าใช้เครื่องตีไข่แบบมือ…..ให้เริ่มด้วยสปีดต่ำก่อนแป๊บเดียว พอให้ไข่แดงไข่ขาวเข้ากัน ก็เร่งสปีดของเครื่องขึ้นไปสูงสุด ตีให้ไข่ขึ้นก่อน จึงค่อยแบ่งน้ำตาลใส่ลงไป
5. นำน้ำผงฟูที่เตรียมไว้ น้ำผึ้ง และเกลือป่น นิดหน่อย คนให้เข้ากันดี แล้วนำไปเทใส่ในไข่ที่ตีได้ที่แล้วในข้อ 4 คนเบา ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันดี
6). แบ่งแป้งใส่ผสมลงไปในไข่ ทีละน้อย ใช้ไม้พายตะล่อมคนให้แป้งละลาย ไม่จับตัวเป็นก้อน
7). ระหว่างที่ใส่แป้งผสมลงไปนั้น….แบ่งเทน้ำสะอาด ผสมลงไปด้วย
8). คนให้แป้งละลายเข้ากันดี เนื้อแป้งจะดูข้นเหลว
9). ใช้แผ่นพลาสติกใสปิดอาหาร คลุมปิดบนภาชนะที่ผสมแป้งให้สนิท นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
10). นำกะทะที่ไม่ติดเวลาทอด (ถ้าได้กะทะเทฟลอนยิ่งดี) ตั้งเตาไฟ พอกะทะเริ่มร้อน
11). ใช้ผ้าหรือกระดาษ ชุบน้ำมันเพียงเล็กน้อย ทาให้ทั่วกะทะใช้ทัพพีตักแป้งที่นำออกจากตู้เย็น
12). หยอดให้เป็นวงกลม

13). ทอดจนแป้งสุกเหลือง สังเกตุดูที่…ตรงแผ่นแป้งจะมีฟองปุดขึ้นมา

14). ใช้ตะหลิว หรือไม้แหลม ๆ ค่อย ๆ แซะริม แง้มดูว่าแป้งด้านล่างสุกเหลืองหรือยัง ถ้าเหลืองได้ที่…ก็พลิกกลับอีกด้านทอดต่อ
15). ทอดจนแป้งสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน (ในการทอดแผ่นแป้งนั้น…ให้ใช้ไฟกลาง) …ทอดต่อ จนแป้งที่เหลือหมด
16). หลังจากทอดแผ่นแป้งเสร็จแล้ว ให้นำเอาไส้ที่เตรียมไว้ ทาให้ทั่วทั้งแผ่น
17). นำแผ่นแป้งอีกแผ่นมาประกบปิดทับบนไส้ ใช้แผ่นพลาสติกใสปิดอาหาร ห่อ แล้วใช้มือกดทับเบา ๆ ให้แป้งทั้ง 2 แผ่นติดกันกับไส้ให้มิด
ส่วนผสมคัสตาร์ด1. แป้ง 20 กรัม2. น้ำตาล 45 กรัม3. นม 150 ซีซี4. ไข่แดง 1 ฟอง5. เนย 20 กรัม6. กลิ่นวานิลลา นิดหน่อยค่ะ
อุ่นนมก่อน แล้วค่อยๆนำมาผสมกับแป้งและน้ำตาลแล้วนำไปเวฟ 1 นาที นำออกมาคนให้เข้ากัน แล้วนำไปเวฟต่อ 1 นาทีเอาออกมาใส่ไข่ คนให้เข้ากัน เวฟต่อ 1 นาที ใส่เนยและกลิ่นวานิลลา แล้วคนให้เข้ากัน
ส่วนผสมไส้ถั่วแดงถั่วแดงนึ่งบด 150 กรัมน้ำตาลทราย 50 กรัมเกลือป่น นิดหน่อย
นำสวนผสมทุกอย่างใส่หม้อใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ กวนจะแห้งหรือร่อนออกจากหม้อ ยกลง
ส่งท้าย ไปซื้อกินเองเถอะ อย่าทำเลย

She began redecorating, hoping to cover the walls in posters that will inspire students homework helpers from http://www.homeworkhelper.net/ to read and make the space welcoming to 13-year-olds

วิธีการทำน้ำพริกกะปิสูตรเด็ด

June 19, 2012   

วิธีการทำน้ำพริกกะปิสูตรเด็ด

การทำ้น้ำพริกกะปิเนี่ยไม่ยากเลยครับ เเต่สิ่งที่ต้องการคือ ย้ำนะครับว่าต้องไ้ด้กะปิ คุณภาพดี เอางี้ดีกว่าคุณภาพไม่ต้องดีก็ได้ขอให้เเค่อร่อยพอครับอย่างอื่นก็พวกเครื่องปรุงพวกนี้ก็ใช้ของดีๆหน่อยพอครับ
เครื่องตำ
กุ้งแห้ง
กะปิอย่างดี
พริกขี้หนูสวน
น้ำตาลปี๊บ
มะเขือพวง
มะนาวกระ
เทียมหอมแดง
ขั้นตอนการตำน้ำพริกกะปิ
บดหรือตำกุ้งแห้งให้ละเอียด จากนั้นตักขึ้นมาใส่ชามพักไว้โขลกกระเทียมกับหอมแดงให้ละเอียด ตามด้วยพริกขี้หนูสวน และ มะเขือพวงพอประมาณโขลกพอหยาบใส่กะปิ และน้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากับข้อ 2ใส่มะนาว และ น้ำต้มสุก พอประมาณนำกุ้งแห้งที่บดละเอียดจากข้อ 1 มาใส่และคลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรส ปรุงตามชอบใจ ถ้าชอบเผ็ดอาจใส่พริกขี้หนูเพิ่มได้โรยด้วยเม็ดมะเขือพวงที่ไม่บุบ ให้สวยงาม
อีกสูตรนะครับ ไม่ควรตำละเอียดจนเกินไปครับ อันนี้สูตรเด็ดเลยพี่น้อง
ความจริง ครกกับสากก็มีผลนะครับควรใช้คุณภาพๆดีหน่อยหนะครับเอาผิวหยาบๆหนะครับจะดีกว่านะครับ

http://besttrackingapps.com/how-to-catch-a-cheater/

ข้าวราดแกงกะหรี่ญี่ปุ่น

June 19, 2012   

ข้าวราดแกงกะหรี่ญี่ปุ่น

ผมเคยกินเเล้วครับ เเต่ผมว่ามันไม่ค่อยอร่อยนะครับ เเต่อยากเอามาให้ดูกันนะครับ มันก็น่ากินนะครับ เเต่ไม่อร่อยเท่าบ้านเราครับ
Kare Raisu คือ ข้าวราดแกงกะหรี่ และยังสามารถนำหมูทอด ไข่ หรืออย่างอื่นมาทำเป็นหน้าได้อีกด้วย Kare Raisu เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมกันมาก เนื่องจากวิธีทำง่าย เก็บไว้ได้หลายวันมีเพื่อนคนญี่ปุ่นบอกว่า kare Raisu จะอร่อยที่สุดในวันที่สองเพราะน้ำซุปจะเข้มข้นมาก ที่ญี่ปุ่นสามารถหาทานได้ง่ายและราคาถูก สามารถหาได้ในรอบ ๆ บริเวณสถานีรถไฟทุกแห่งในญี่ปุ่นเลยทีเดียว รู้จัก Kare Raisu กันแล้วก็มาลองทำเองกันดีกว่า
มันฝรั่ง (ต้มด้วยนะ) 3 ลูก ขนาดกลางๆหน่อย
ผงแกงกะหรี่ เป็นผงๆเฉยนะครับ 1/2 ซอง (ผมซื้อมาจากเซ็นโทซ่าซองละ 9 บาทครับ)
เนื้อ หมู / ไก่ / วัว ตามใจ ใส่ตามใจเลย หันเป็นชิ้นลูกเต๋านะครับ
หอมใหญ่ 1 ลูก หั่นเป็นชิ้น เล็กๆ บางๆ
แอปเปิ้ล (เขียวยิ่งดี) ครึ่งลูก
กระเทียม 4-5 กลีบใหญ่
แครอท หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า เอาไปต้ม ให้พอนุ่มครับ
ซอสมะเขือเทศ

วิธีทำ

ขั้นแรกนะครับ

1. ต้มมันฝรั่งก่อนนะครับ ต้มให้นุ่มเลยนะครับ พอต้มเสร็จแล้วก็ปลอกเปือกออกนะครับ

2. เอากระเทียมมาตำให้ละเอียดนะครับ เอามันฝรั่งลูกครี่ง มาตำกับกระเทียมด้วยนะครับ แล้วก็เอาแอปเปิ้ลหั่นเป็นชิ้นไปปั่นให้ละเอียด (ไม่ต้องใส่น้ำตอนปั่นนะครับ ใส่นิดๆถ้าปั่นไม่ได้) ถ้าไม่มีเครื่องปั่นก็เอาไปตำให้ละเอียดนะครับ

3. ตั้งกระทะ (แนะนำใช้กระทะเครปร่อนนะครับ) ใส่น้ำมันไม่ต้องเยอะมาก นำหอมใหญ่ที่หั่นไว้ลงกระทะผัดนิดนึง แล้วนำ เนื้อที่เตรียมไว้ไปผัดด้วยครับ ให้พอสุกนิดๆ

4. ใส่ผงแกงกะหรี่ครึ่งซอง แล้วก็ใส่พริกไทยตาม (หรือจะซอสพริกไทยดำจะเวิร์คมากนะครับ) ใส่ตั้ง 2 อย่างเวิร์คสุด

5. ใส่มันฝรั่งที่ตำไว้ให้ละเอียดลงกระทะ แล้วคนครับ แล้วก็ใส่น้ำที่ต้มผักลงไป

6. คนครับที่นี่ แล้วก็ใส่ซอสมะเขือเทศ ประมานครึ่งถ้วยครับ ซอสหอยประมาน 3 ชอสโต๊ะ

7. คนไปเรื่อยครับ จนเข้าที่แล้วก็นำเอามาราดกับข้าวที่เตรียมไว้เลย

How to apps for tracking text messages and https://phonetrackingapps.com/how-to-hack-into-someones-phone-messages-for-free/ phone calls for boyfriend

กิมจิคืออะไรเเละทำคนเกาหลีชอบกินกิมจิกันจัง

June 19, 2012   

กิมจิคืออะไรเเละทำคนเกาหลีชอบกินกิมจิกันจัง

กิมจิมีดีอะไ
กิมจิ หรือผักดองที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศที่ให้รสชาติเผ็ด ถือเป็นอาหารประจำชาติของชาวเกาหลีที่จัดเป็นอาหารประเภท “เครื่องเคียง” ที่ขึ้นโต๊ะอาหารได้ทุกมื้อ จากสถิติชาวเกาหลีจะบริโภคกิมจิคนละประมาณ 20 กิโลกรัมต่อปี ทั้งนี้ชาวเกาหลีนิยมกินกิมจิคู่กับอาหารแทบจะทุกชนิดเลยด้วยประโยชน์ของกิมจินั้น อยู่ที่สารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย อาทิ อุดมด้วยเส้นใยอาหาร เต็มไปด้วยวิตามินเอ ซี บี และมีแคลอรีต่ำ แต่คุณประโยชน์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด คือ มีแบคทีเรียชนิดแลคโตแบซิไลที่ให้ประโยชน์ในการช่วยย่อยอาหารอีก
ประวัติของอาหารกิมจิ
ตั้งแต่มนุษย์เริ่มทำการเพาะปลูกมานั้น ผักเป็นที่ชื่นชอบเนื่องจากมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย อย่างไรก็ดีในฤดูหนาวเมื่อการเพาะปลูกไม่เอื้ออำนวยจึงได้นำไปสู่การพัฒนาการการถนอมอาหารโดยวิธีการหมักดอง กิมจิซึ่งเป็นผักดองชนิดหนึ่งจึงถือกำเนิดขึ้นในศตวรรษที่ 7กำเนิดการใช้พริกเผ็ดป่น
แรกทีเดียว กิมจิเป็นผักดองเค็มดีๆนี่เอง แต่ในระหว่างศตวรรษที่ 12 ได้มีการทำกิมจิในรูปแบบใหม่ที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสและในศตวรรษที่ 18 พริกเผ็ดป่นก็ได้มาเป็นส่วนผสมที่สำคัญของกิมจิในที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องขอขอบคุณการนำเอากะหล่ำปลีเข้ามาในศตวรรษที่ 19 มาทำเป็นกิมจิซึ่งเป็นที่ทราบกันดีในปัจจุบันนี้
ที่มาของชื่อกิมจิ
เป็นที่น่าสงสัยกันมาตลอดว่าชื่อกิมจินี้คงมาจากคำว่าชิมเช (Shimchae) (ผักดองเค็ม) แต่ด้วยสำเนียงที่เปลี่ยนไป ก็จะกลายเป็น: ชิมเช – คิมเช – กิมเช – กิมจิทำไมกิมจิถึงได้มีการพัฒนาในประเทศเกาหลี
ในโลกนี้มีอาหารประเภทผักหมักดองไม่กี่ชนิด เหตุผลเป็นไปได้ว่ากิมจิได้รับการพัฒนาเป็นอาหารหมักขึ้นชื่อโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเกาหลีมีดังนี้:
1) ผักต่างๆเป็นที่นิยมของคนโบราณในประเทศเกาหลี การผลิตที่สำคัญคือการเกษตรกรรม 2) ชาวเกาหลีมีวิธีการที่น่าทึ่งในการหมักปลาเพื่อใช้เป็นเครื่องปรุงรส 3) กะหล่ำปลี (Brassica) ซึ่งเหมาะในการทำกิมจิมีปลูกอยู่ทั่วไป
มีการบอกเล่ากันมาว่าการพัฒนากิมจิมีรากฐานมาจากสมัยนิยมการถือครอบครองที่ดินสำหรับพระซึ่งเริ่มมีมาก่อนสมัยของสามอาณาจักรบนคาบสมุทรเกาหลี เนื่องจากฤดูหนาวอันหนาวเหน็บนั้น ผู้คนในสมัยนั้นจำต้องรู้วิธีการถนอมอาหารประเภทผักเพื่อเก็บรักษาไว้

กิมจิในสมัยโบราณ

เป็นการยากที่จะพิสูจน์ขบวนการการพัฒนากิมจิในสมัยโบราณเพราะการบันทึกทางประวัติศาสตร์ในสมัยนั้นแทบจะไม่มีเลย เราเพียงแต่สันนิษฐานเอาว่าใช้วิธีการนำผักมาดองเกลือเพื่อที่จะเก็บรักษาไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้เท่านั้น     - กิมจิในสมัยอาณาจักรโคเรียว แม้จะไม่มีการบันทึกแน่ชัดลงไปว่ามีการพบกิมจิในสมัยก่อน กะหล่ำปลีได้ถูกกล่าวถึงในตำรายารักษาโรคทางภาคตะวันออกเรียกว่า ฮันยักกูกึบบัง (Hanyakgugeupbang) มีกิมจิสองชนิดคือ กิมจิ-จางอาจิ (Kimchi-jangajji) (หัวไชเท้าฝานเป็นแผ่นดองด้วยซอสถั่วเหลือง) และ ซุมมู โซกึมชอลรี (Summu Sogeumjeori – หัวไชโป๊) สมัยนี้กิมจิเริ่มได้รับความสนใจว่าเป็นอาหารแปรรูปที่ชื่นชอบโดยไม่คำนึงถึงฤดูกาลและการเก็บรักษาในฤดูหนาว สงสัยกันว่าการพัฒนาให้มีรสชาติในสมัยนั้นคือการทำกิมจิให้มีรสจัดจ้าน     - กิมจิในสมัยโชซอน หลังจากที่ได้มีการนำผักจากต่างประเทศเข้ามา กะหล่ำปลีใช้เป็นผักหลักในการทำกิมจิโดยทั่วไป ต้นศตวรรษที่ 17 (หลังจากที่ถูกญี่ปุ่นรุกรานในปี ค.ศ. 1592) มีการนำเข้าพริกจากประเทศญี่ปุ่น หลังจากนั้นราว 200 ปี พริกได้ถูกใช้เป็นส่วนผสมอย่างหนึ่งของกิมจิ ดังนั้นราวปลายสมัยโชซอนสีของกิมจิจึงกลายมาเป็นสีแดง     - กิมจิในราชสำนักโชซอนตามปกติมีกิมจิสามชนิดที่ได้ถูกนำขึ้นมาถวายต่อกษัตริย์ในราชวงศ์โชซอน ได้แก่กะหล่ำปลีล้วน ชอทกุกจิ (Jeotgukji) เป็นกิมจิที่ผสมด้วยปลาหมักจำนวนมาก กิมจิหัวไชเท้า หรือ คักดูกิ (kkakdugi) และกิมจิน้ำตำราอาหารของโชซอน คือ โชซอน มูซางซานชิก โยรีเจบ็อบ (Joseon massangsansik yorijebeop)
อธิบายการทำ ชอทกุกจิดังนี้:      1) ขั้นตอนแรกหั่นกะหล่ำปลีและหัวไชเท้าที่ล้างสะอาดแล้วเป็นชิ้นเล็กๆแล้วหมักเกลือ 2) นำมาผสมกับพริกแดงสับ กระเทียม ดรอบวอท (มินาริ -minari) ใบมัสตาด และสาหร่ายทะเล 3) ต้มปลาหมักแล้วทิ้งไว้ให้เย็น 4) ผสมน้ำปลาต้มกับเครื่องปรุงทั้งหมด 5) นำไปหมักในหม้อแล้วปล่อยทิ้งไว้จนได้ที่
แม้หัวไชเท้าและน้ำจะเป็นวัตถุหลักในการทำกิมจิน้ำ (dongchimi) ยังมีเครื่องปรุงหลายอย่างใช้ในการเพิ่มรสชาติสำหรับราชสำนักโชซอน หัวไชเท้าที่นำไปทำกิมจิน้ำจะต้องมีรูปทรงที่ดีและจะต้องล้างและหมักด้วยเกลือก่อนที่จะนำไปหมักในไหฝังดิน มีเกร็ดเล็กน้อยว่ากษัตริย์โกชอง (Gojong) กษัตริย์องค์รองสุดท้ายของโชซอน โปรดก๋วยเตี๋ยวเย็นผสมในกิมจิน้ำพร้อมด้วยน้ำซุปเนื้อเป็นอาหารมื้อค่ำในฤดูหนาว ดังนั้นจึงมีการทำกิมจิน้ำตำหรับพิเศษโดยมีลูกแพร์เป็นส่วนผสมใช้ทำก๋วยเตี๋ยวเย็นโดยเฉพาะกิมจิสมัยใหม่มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์พบว่ากิมจิเป็นอาหารบำรุงอย่างดีและมีนักโภชนาการทั้งหลายยังได้แนะนำให้เป็นอาหารในอนาคตสำหรับการบริโภคทั้งในและต่างประเทศ ดังนั้นกิมจิจึงเป็นสินค้าส่งออกไปยังประเทศต่างๆที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ชาวเกาหลีที่เดินทางเข้าประเทศจีน รัสเซีย และ เกาะฮาวาย และ ญี่ปุ่น เป็นคนแรกที่แนะนำกิมจิและรับประทานกิมจิเป็นเครื่องเคียงและค่อยๆเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆในหมู่ชาวต่างชาติ ด้วยประการฉะนี้จะพบกิมจิได้ในที่ที่มีชาวเกาหลีอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอเมริกาและญี่ปุ่นซึ่งมีชาวเกาหลีมากมาย กิมจิบรรจุกล่องหาได้ง่าย แต่ก่อนการผลิตและการบริโภคกิมจิจะอยู่ในสังคมชาวเกาหลีเท่านั้น แต่ปัจจุบันได้กลายเป็นอาหารของโลกไปแล้ว ที่มา…http://www.showded.com

She apparently already has something of a following — kids cram into the small, poorly-ventilated space before school chinese writing paper and during lunch, engaging her in conversation about their home and love lives and getting recommendations for books

วิธีการทำข้าวปั้นเเบบญี่ปุ่นอร่อยๆ

June 19, 2012   

วิธีการทำข้าวปั้นเเบบญี่ปุ่นอร่อยๆ

เครื่องปรุง
แครอท 1 หัวใหญ่
แตงกวา 1 หัว
สาเก หรือ น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 3 ชต.
น้ำเปล่า 2 ชต.
น้ำตาลทรายป่น 1/2 ชช.
เกลือ 1/4 ชช.
แผ่นสาหร่าย 2 แผ่น
ข้าวซูชิ 2 2/3 ถ้วย (ทำตามวิธีทำด้านบนนะคะ)
วาซาบิ 1 ชช.

ทานกับ ซีอิ้วขาว วาซาบิ ขิงดอง

ใช้เวลาทำ 30 นาที

วิธีทำ

ปอกแครอท หันเป็นชิ้นบาง ยาว หนา1/2 ซม. และแตงกวาด้วย

ตั้งหม้อ ใส่สาแก(น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น) น้ำเปล่า 2 ชต. น้ำตาล เกลือ ตั้งจนเดือด แล้วก็ใส่แครอทที่เราหั่นแล้ว ปิดฝาไว้ 1 นาที แล้วก็ใส่แตงกวาลงไป จากนั้น ก็ยกหม้อออกจากเตา ตั้งให้เย็น และตักแครอทแตงกวาออกจากหม้อ แล้วตักวางที่ คิทเช่นโรล ซับให้แห้ง

ตัดแผ่นสาหร่ายครึ่งหนึ่ง วางบนแผ่นม้วนซูชิ วางข้าวบนแผ่นสาหร่าย อย่าให้หนานะคะ จะม้วนยาก แล้วทาวาซาบิลงไปตรงกลางของข้าว และวางแครอท แตงกวา แล้ว ก็ม้วนจากด้านในตัวเราออกไปนะคะ ไม่ยากเลยยกแผ่นไม้ไผ่ขึ้นนิดนึง แล้วม้วนบีบเบาๆๆ ช่วงที่ม้วนก็ใช้มือบีบ ทั้งซ้าย และขวาค่ะ แล้วก็ม้วน หมดเลย

จากนั้นก็ใช้มีดที่คมกริบนะคะ มาหั่นข้าวปั้น ให้ทาน้ำส้มสายชูที่ เหลือจาก ต้มแครอทก็ได้ จะได้หั่นง่ายขึ้น ข้าวไม่ติดมีด
(หรือผสมใส่ถ้วยไว้ก็ได้ เพราะเราจะทำข้าวปั้นอีกอย่างเวลาปั้นข้าวแล้ว ข้าวจะไม่ติดมือ)

เสิร์ฟกับซีอิ้วขาว และวาซาบิค่ะ ลองทำดูไม่ยาก

Applications like mobile facebook https://cellspyapps.org/ikeymonitor and tweetdeck can be more rewarding than you think

มาำทำสเต็กกันดีกว่าไม่ยากง่ายๆ

June 19, 2012   

มาำทำสเต็กกันดีกว่าไม่ยากง่ายๆ

สิ่งที่จำเป็นสำหรับทำสเต็กก็คือกระทะฝรั่งก็คือกระทะไม่ต้องใช้น้ำมันมากครับอัันนี้ขาดไม่ได้เลยเพราะต้องย่างหน้าเนื้อให้สุกก่อนประมาณ 5 นาที เเล้วค่อยเอาไปอบอีกที่ครับ การอบก็ประมาณ 5 นาทีพอครับ เอาเเค่สุกนอกนุ่มในครับจบเเล้ว
เพิ่มเติ
สเต็ก(Steak) เป็นอาหารชนิดหนึ่ง ที่คนไทยและต่างประเทศรู้จักกันดี วันนี้ workdeena จึงนำเอา วิธีการทำสเต็กนุ่มๆ มาฝากเพื่อนๆ สูตรในการทำสเต็ก(Steak) สูตรนี้ workdeena ได้มาจากร้านขายสเต็กข้างทางริมถนน เขาขายจานละ 59 บาท เสริฟพร้อมกับขนมปังปิ้ง 2 แผ่น ดูราคาแล้วไม่แพงเลย มีคนมาทานเยอะมาก แทบไม่มีโต๊ะว่าง workdeena จึงคิดว่าอาชีพนี้ ก็น่าจะเป็นอาชีพอิสระที่ดีได้ จึงนำมาฝากเพื่อนๆ เรามาดูกันว่าเราจะหมักเนื้อสเต็กกันอย่างไร สเต็ก( Steak) มีทั้ง หมู, เนื้อ, ปลา, ไก่ สูตรนี้ก็เป็นสูตรที่สามารถ หมักได้กับเนื้อทุกอย่างเลย
ส่วนผสม
เนื้อหมู 250 กรัมเกลือ 1/2 ช้อนชาพริกไทยเม็ดบุให้แตก 10 เม็ดซอสปรุงรส 1 ช้อนชาน้ำมัน 1 ช้อนกินข้าวโซดา 1 ช้อนกินข้าวหอมหัวใหญ่ 1 ชิ้นหั่นบางๆ
วิธีทำให้นำเนื้อหมู มาขยำเบาๆ กับ โซดา แล้วหมักไว้ 5 นาทีหลังจากนั้นให้ใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำเนื้อหมูที่หมักแล้ว เข้าตู้เย็น ประมาณ 1/2 ชั่วโมงเมื่อครบกำหนดแล้วให้ นำออกมาย่าง หรือทอดก็ได้แล้วแต่ชอบเวลาเสริฟ ให้ใส่ผักต้ม เช่น มันฝรั่งต้ม หรือแครอทต้ม หรือข้าวโพดหวานต้มก็ได้ และขนมปังปิ้งสองแผ่น
- เพื่อนๆ ลองทำทานกันดูนะ ถ้าได้ผลอย่างไรก็บอกกันบ้างแล้วกัน workdeena ก็ลองใช้สูตรนี้ลองทำดูแล้ว ก็ใช้ได้นะ เวลาย่าง อย่าใหมันสุขจนแห้งมากเกินไป มันจะไม่อร่อย ทานกับซอสมะเขือเทศ หรือซอสปรุงรส, เกลือ, พริกไทย อร่อยมาก แต่อย่าลืมอาหารแบบไทยๆ นะ อร่อยไม่แพ้ชาติอื่นเหมือนกัน
คำแปลสเต็กส่วนต่างๆ
การที่จะรับประทานสเต็กให้อร่อย เราต้องรู้จักกับส่วนต่างๆของเนื้อวัว และเทคนิคการเลือกเนื้อแต่ละชนิดให้เหมาะสมกับอาหารแต่ละจาน
Chunk= เนื้อสันคอ เนื้อส่วนนี้มักจะมาทำเป็นแฮมเบอร์เกอร์
Rib=เนื้อซี่โครง ส่วนมากนำไปย่างหรือทอดโดยไม่ต้องเลาะกระดูกออก
Sirloin=เนื้อเซอร์ลอยด์เป็นเนื้อสันที่นุ่มมากที่สุดในบรรดาเนื้อส่วนต่างๆ ส่วนที่ติดกับกระดูกรูปตัว T เรามักจะเรียกว่า “ทีโบนสเต็ก”
Tenderloin=เนื้อสันใน เป็นเนื้อที่นุ่มและแพงที่สุด นิยมทำสเต็ก เช่น ฟิเลต์มิยอง
Round=เนื้อสะโพก เป็นเนื้อที่เหนียว นิยมไปอบหรือสตูว์
Shank=เนื้อน่อง เป็นเนื้อที่เหนียวที่สุด มักนิยมทำสตูว์หรือตุ๋น
คราวนี้เราคงไม่พลาดในการเลือกซื้อเนื้อส่วนต่างๆแล้วนะครับ
อ้างอิงจาก oveinlove.typepad.com

I’d help me write my college essay writemyessay4me.org/ love to gather some ideas to pass on to my friend

วิธีการทำเเกงไก่หรือเเกงเขียวหวานไก่อร่อยมาก

June 19, 2012   

วิธีการทำเเกงไก่หรือเเกงเขียวหวานไก่อร่อยมาก

จัดไปวัตถุดิบเเบบไม่เม้ม
 น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/4 ถ้วยตวง
เนื้อไก่ 350 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ)
กะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเปราะ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลทรายธรรมดา)
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (หั่นเฉียง)
ใบมะกรูด 4 ใบ
ขั้้นตอนการทำเเกงเขียวหวานไก่

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งกะทิ 1/2 ถ้วยตวง (กระทิส่วนที่เหลือไว้ค่อยใช้ในขั้นตอนต่อไป) บนกระทะจนร้อน (ใช้ไฟปานกลาง) คนจนกระทิเดือดประมาณ 3 – 5 นาที จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัดกับกระทิสักพักจนน้ำกระทิงวดลง จึงเทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อใหญ่
2. นำหม้อใบใหญ่ตั้งไฟปานกลาง ใส่เนื้อไก่และคนประมาณ 2 นาที จากนั้นใส่น้ำปลา, น้ำตาล คนต่อไปอีก 1 นาที ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้ว ใส่น้ำกระทิที่เหลือและใส่น้ำซุปไก่ ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่เริ่มสุก และมะเขือเปราะนิ่ม
3. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด จากนั้นจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิรฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ และพริกน้ำปลา

 

 

ออกตัวก่อนทุกวันนี้ผมยังไม่เข้าใจว่าเเกงไก่ กับ เเกงเขียวหวานไก่มันต่างกันยังไงเลย รสชาติก็เหมือนๆกันหรือต่างกันเเค่สีหว่า เเต่ชางมันครับ กินกับข้าวสวย ไข่ดาว มีต้มจืดซักถ้วย นะครับ สุดยอด

What roles have librarians played paper writing that you most appreciated

วิธีการทำไข่ยัดไส้อร่อยขั้นเทพ

June 19, 2012   

วิธีการทำไข่ยัดไส้อร่อยขั้นเทพ

ต้องออกตัวก่อนเลยนะครับว่าผมเนี่ยเป็นคนชอบกินไข่ยัดไส้มากครับ เเต่เวลาทำเนี่ยลำบากครับเพราะ เราห่อไข่ไม่เก่งครับ ดังนั้นมันเลยไม่ส่วยครับ บางคนเก่งๆหน่อยเค้าใช่ไข่ 1 ฟองเองนะครับ เเต่เราต้องสองถึงสามฟองเพราะเราไล่กระทะไม่เก่งครับ
เเนะนำ 4 สูตรครับพี่น้อง

ไข่ยัดไส้ สูตร 1

เครื่องปรุง
หมู /ไก่ /กุ้ง /แฮม สับละเอียด 1/4 ถ้วย (เลือกใช้อะไรก็ได้)
ไข่ไก่ 3 ฟอง
มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก ๆ 1 ลูก
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย
เม็ดถั่วลันเตา 1/ 4 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2-1 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง พอร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวพอหอม ใส่หมู(หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ )
ผัดพอสุก ใส่หอมใหญ่ เม็ดถั่วลันเตา ผัดพอสุกทั่ว ใส่มะเขือเทศ ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสมะเขือเทศ
และซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ชาม พักไว้พออุ่น ใช้สำหรับเป็นไส้

2. ต่อยไข่ใส่ชามทีละฟอง เติมซีอิ้วขาวที่เหลือนิดหน่อย คนให้เข้ากัน

3. ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่ไข่ รีบกลอกให้เป็นแผ่นบางให้ทั่วกระทะ ใส่ไส้ที่ผัดไว้
พับเป็นสี่เหลี่ยม หรืออาจพับเป็นครึ่งวงกลม ตักใส่จาน ทำจนหมดไข่และไส้

Tip
เคล็ดลับที่สำคัญคือ กระทะจะต้องร้อนทั่วก่อนที่จะใส่ไข่ลงไป อย่าใช้น้ำมันเยอะ เพราะจะทำให้กลอกไข่ไม่ได้
ถ้าจะให้สะดวก ก็ควรใช้กระทะเทฟล่อน เพราะไข่จะล่อนไม่ติดขอบกระทะ เวลาเทไข่ลงในกระทะแล้ว
จะต้องยกกระทะให้สูงเหนือเปลวไฟเล็กน้อย เพื่อจะได้กลอกไข่ได้ทั่ว ก่อนไข่จะสุกแข็งตัว
เพราะถ้าไข่สุกจะกลอกไม่ได้ เมื่อไข่สุกทั่ว รีบตักไส้ใส่แล้วห่อทันที เนื้อไข่จึงจะสุกนุ่มไม่แห้งแข็ง

ไข่ยัดไส้ สูตร 2

เครื่องปรุง
1. หมูสับ 60 กรัม
2. กุ้งสับ 40 กรัม
3. กระเทียมกลีบเล็ก 2-3 กลีบ
4. แครอท 1 หัว
5. มะเขือเทศ 1 ลูก
6. พริกหวานสีเขียว 1/4 ลูก
7. หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
8. ซอสมะเขือเทศ 2 ชต.
9. น้ำปลา 1 ชต.
10. น้ำมันหอย 1 ชต.
11. พริกไทยป่น
12. น้ำมันพืช
13. ไข่ไก่ 2 ฟอง

วิธีทำ
1. กระเทียมปอกเปลือก ตำหรือสับละเอียด หั่นแครอท พริกหวาน หอมหัวใหญ่
และมะเขือเทศเป็นลูกเต๋าเล็กๆ เอาไว้ค่ะ

2. กระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมเจียวพอหอม
นำหมูลงผัดพอหมูเปลี่ยนสีใส่กุ้งสับลงไปคนๆหน่อย ก็ใส่ผักที่หั่นไว้ลงไปคนให้เข้ากัน
3. ใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำมันหอยและพริกไทย ชิมรสตามชอบ
คนเป็นระยะประมาณ 4-5 นาที พอมะเขือเทศเปื่อยดีก็ตักออกใส่ถ้วย พักไว้ก่อน

4. นำไข่มาตีพอเข้ากัน แล้วนำกระทะอีกใบตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน ทาน้ำมันพืชบางๆ ให้ทั่วกระทะ
พอร้อนก็ใส่ไข่ลงไปเอียงกระทะวนไปเรื่อย ๆ จนไข่เป็นแผ่นบาง ๆ เต็มกระทะ พอไข่สุกและขอบเริ่มร่อนออกจาก
กระทะ ก็ใส่ไส้ที่ผัดเตรียมไว้ลงไพับแผ่นไข่ทั้งสี่ด้านเข้าหากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไข่ยัดไส้ สูตร 3

เครื่องปรุง
หมูสับ 150 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
แครอทหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศ 1 ลูก
ผักชี 1 ต้น
ต้นหอม 1 ต้น
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ ตัดก้านผักชีและรากต้นหอม นำผักต่างๆ ไปล้างน้ำให้สะอาด
นำหัวหอมใหญ่และแครอทมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
ผ่ามะเขือเทศเป็น 4 ส่วน ควักไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนผักชีและต้นหอมนำมาซอยให้ละเอียด พักไว้

2. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟู แล้วใส่ซีอิ้วขาวลงไปประมาณ 1/2 ช้อนชา
จากนั้น เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชา กลิ้งน้ำมันให้ทั่วกระทะ
รอจนกระทะร้อนก็เทไข่ที่ตีเอาไว้ลงไป รีบกลิ้งไข่ให้กระจายทั่วกระทะ

3. รอจนไข่สุก จะสังเกตเห็นว่าขอบไข่เริ่มล่อนออกจากกระทะ ก็ตักไข่ขึ้นมาพักไว้ในจาน

4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่หัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้ลงไป
ผัดจนเริ่มหอมและหัวหอมใหญ่สุกจึงใส่หมูสับลงไป
จากนั้นก็ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น

5. ผัดให้เครื่องต่างๆ เข้ากัน พอหมูเริ่มสุกก็ใส่แครอทลงไป ผัดไปเรื่อยจนแครอทเริ่มสุกก็ใส่มะเขือเทศลงไป
ผัดซักพักจนมะเขือเทศเริ่มนิ่มจึงใส่ผักชีและต้นหอมซอยลงไป ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากันแล้วเปิดเตาทันที

6. นำเครื่องที่ผัดไว้ ใส่ลงไปบนไข่ที่ทอดไว้
พับขอบทั้ง 4 ด้านของไข่เข้ามาหากัน เอาจานอีกใบหนึ่งมาครอบแล้วพลิกจานขึ้น

7. ตกแต่งด้วยผักชีและพริกหั่นฝอย จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ

ไข่ยัดไส้ผัก

นักมังสวิรัติมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทคือ ประเภทกินผัก ประเภทกินผักและนม
และประเภทที่กินได้ทั้งผัก นม และไข่ ไข่ที่กินต้องเป็นไข่ลม เพราะไม่สามารถฟักเป็นตัวได้
ซึ่งก็คือไข่ไก่ที่ขายอยู่ในท้องตลาดทั่วไป ไข่เป็นแหล่งสารโปรตีนชนิดสมบูรณ์ของนักมังสวิรัติ
เพราะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นอยู่ครบ เมนูไข่จึงถูกบรรจุในสำรับอาหารของนักมังสวิรัติ เช่นไข่ยัดไส้ผัก เป็นต้น

ไข่ยัดไส้ผักจะอร่อยอยู่ที่การผัดไส้กับการเจียวใข่ ผักต้องหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ เท่าๆ กัน
ผักที่สุกยากต้องลวกให้สุกก่อน ผัดหอมใหญ่เป็นอันดับแรก ผัดจนสุกใสและมีกลิ่นหอมจึงใส่ผักอื่นๆ
ปรุงรสให้เข้มข้น เพราะไข่ที่ห่อไม่ได้ปรุงรส

ไข่ยัดไส้ผักสามารถทำกินกันได้ตลอดเวลา เพียงผัดไส้เก็บใส่กล่องแช่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา
เมื่อต้องการทำก็เพียงอุ่นไส้ให้ร้อน เจียวไข่เป็นแผ่นบาง ใส่ไส้ห่อ และต้องกินร้อนๆ จึงจะอร่อย

เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ฟักทองหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วย
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วย
มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก 1 ลูก
เม็ดถั่วลันเตา 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ต่อยไข่ใส่ชาม ใส่ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา ตีให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง พอร้อน ใส่ฟักทอง ผัดพอสุก
ใส่หอมใหญ่ เม็ดถั่วลันเตา ผัดพอสุกทั่ว ใส่มะเขือเทศ ผัดพอทั่ว
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสมะเขือเทศ และซีอิ๊วขาวที่เหลือ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ชาม สำหรับเป็นไส้
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่ไข่ กลอกเป็นแผ่นบางให้ทั่วกระทะ
เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 นิ้ว ใส่ไส้ผักที่ผัดไว้ในข้อ 3 พับเป็นครึ่งวงกลม ตักใส่จาน ทำจนหมดไข่และไส้

ที่มา เว็บบอร์ดบ้านนายเชฟ,สยามดารา,

http://www.maama.com,www.pirun.ku.ac.th

If they are willing and able to download your app, the celltrackingapps.com/spy-on-someones-facebook/ opportunity needs to be available to them